Bên cạnh một số món ăn vô cùng bổ dưỡng dành cho các bà bầu, còn có một số món rau mà nhất định các mẹ nên tham khảo trước các thông tin xem nó có ảnh hưởng gì cho bản thân trong thời kỳ thai kỳ hay không nhé.
Dưới đây là một số món ăn mà có ảnh hưởng nhất định cho các mẹ:
Rau sam
Nên chú ý trước khí ăn rau sam
Rau sam là loại rau có tính hàn mát, thanh nhiệt. Trong rau sam có nhiều vitamin và khoáng chất, nhất làaxít béo omega-3 rất dồi dào. Tuy nhiên, đối với phụ nữ có thai thì không nên ăn rau này vì rau sam có tác dụng kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, dễ gây lưu thai, nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.Ngải cứu
Rau ngải cứu phải dùng điều độ và hợp lý
Theo Đông y, ngải cứu có tính hơi ấm nên có tác dụng tốt trong điều hòa máu, chữa đau đầu, đau bụng kinh, giảm đau cơ. Việc sử dụng ngải cứu hợp lý sẽ có nhiều lợi ích cho người mang thai như an thai hay dành cho người bị động thai. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều ngải cứu trong vòng 3 tháng đầu thai kì có thể dẫn đến ra máu nhiều, co tử cung và sảy thai.Rau ngót
Rau ngót có thể dẫn đến co thắt tử cung
Theo Đông y, rau ngót tính mát lạnh (nấu chín sẽ bớt lạnh), vị ngọt. Có công năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết hoá ứ, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ, có nhiều tác dụng chữa bệnh. Trong rau ngót có khá nhiều chất khoáng và vitamin, đặc biệt là vitamin K, đây là loại vitmin rất hiếm trong giới thực vật.Tuy nhiên, trong rau ngót có chứa một chất có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp, gọi là Papaverin (chất này có trong cây thuốc phiện). Vì vậy, khi bà bầu ăn nhiều rau ngót rất có thể gây nguy cơ co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai.
Rau chùm ngây
Rau chùm ngây rất bổ dưỡng cho mẹ và bé tuy nhiên không dành cho thời thai kỳ
Trong rau chùm ngây có chứa rất nhiều vitamin C, gấp 7 lần hàm lượng vitamin C trong một quả cam,gấp 4 lần lượng canxi và 2 lần lượng protein trong sữa, gấp 4 lần lượng vitamin A trong cà rốt, hơn rau diếp cá 3 lần chất sắt và gấp 3 lần lượng kali trong chuối.Đây là loại rau rất bổ dưỡng, là nguồn thức ăn tốt cho trẻ sơ sinh và bà mẹ mới sinh, nhưng lại không dành cho phụ nữ đang mang thai, vì trong rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol, đây là một loại hormone có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung và làm sảy thai
Rau răm
Rau răm không nên ăn nhiều trong khi mang thai
Rau răm có tính ấm, vị cay nồng, có tác dụng tiêu thực, tán hàn.
Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn quá nhiều loại rau này. Việc sử dụng
nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kì khiến người mẹ dễ bị mất máu,
đặc biệt trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy
thai.Các loại rau dưa muối
Ăn nhiều dưa muối ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé
Trong dưa muối có hàm lượng muối axit nitơric gây bệnh ung thư tương đối
cao, ăn quá nhiêu sẽ không tốt cho cơ thể thai phụ và thai nhi. Phụ nữ
mang thai ăn nhiều thức ăn có tính chua nhân tạo còn có thể dẫn đến độ
axit kiềm trong các tổ chức của thai nhi và trong máu thai phụ bị thay
đổi, không có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé.
Nguồn: Internet
0 nhận xét:
Đăng nhận xét