11 thực phẩm “giết chết” não của bạn
Có một số thực phẩm vô cùng có ích cho sức khỏe của bạn, tuy nhiên lại có một vài thực phẩm lại có ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đặc biệt là não bộ. Dưới đây là một số thực phẩm có thể "giết chết" não bộ của bạn, gây ra hiện tượng mắc chứng bệnh hay quên, nghiêm trọng hơn dẫn đến mất trí nhớ và khả năng tư duy của bạn
1. Thức ăn có đường
Thực phẩm có đường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ cũng như khả năng tăng cân của bạn
Đường và những sản phẩm được sản xuất từ đường
chẳng những là kẻ thù của vòng eo mà là kẻ thù của cả não bộ. Sử dụng lượng đường
nhiều một cách lâu dài khiến bạn phải đối mặt với vô số vấn đề về thần kinh,
trí nhớ của bạn, thậm chí cản trở khả năng học hỏi của bạn. Đó là lí do tại sao
những sản phẩm như siro bắp, đường và những sản phẩm có nhiều chất fructose thường
hay nằm trong “danh sách đen” của nhiều người
2. Rượu
Uống rượu nhiều ảnh hưởng nặng nề đến não bộ
Rượu ngoài được biết đến là tác nhân gây hại cho
gan của bạn trong một thời gian dài, còn là nhân tố gây ra “brain fog” (một triệu
chứng rối loạn tâm thần, ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ rõ ràng cũng như trí
nhớ của bạn).
Đã bao giờ bạn không thể ghi nhớ được một cái tên của một mặt hàng phổ biến, vài sự kiện, sự việc, thậm chí không chắc chắn rằng chuyện bạn đã thấy là một giấc mơ hay thật sự là một chuyện đã xảy ra ngoài đời thực?
Nguyên nhân là bởi rượu có nồng độ cồn cao sẽ dẫn đến sự mất cân bằng của não. Tuy nhiên cũng thật may mắn là những triệu chứng được nêu trên có thể được chữa trị, tất nhiên là với điều kiện bạn phải ngưng việc nốc rượu đi!
Đã bao giờ bạn không thể ghi nhớ được một cái tên của một mặt hàng phổ biến, vài sự kiện, sự việc, thậm chí không chắc chắn rằng chuyện bạn đã thấy là một giấc mơ hay thật sự là một chuyện đã xảy ra ngoài đời thực?
Nguyên nhân là bởi rượu có nồng độ cồn cao sẽ dẫn đến sự mất cân bằng của não. Tuy nhiên cũng thật may mắn là những triệu chứng được nêu trên có thể được chữa trị, tất nhiên là với điều kiện bạn phải ngưng việc nốc rượu đi!
3. Thức ăn nhanh (Đồ ăn vặt)
Thực phẩm ăn nhanh ăn nhiều sẽ gây trầm cảm và tâm lý lo âu
Một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại trường
Đại học Montreal đã tiết lộ rằng đồ ăn vặt có thể thay đổi các hóa chất trong
não dẫn đến các triệu chứng liên quan đến trầm cảm và lo âu. Những thực phẩm
này sẽ ảnh hưởng đến việc sản sinh Dopamine, một loại hóa chất quan trọng thúc
đẩy sự vui vẻ trong con người, hỗ trợ khả năng nhận thức, học tập, sự tỉnh táo,
động lực và trí nhớ con người. Và các , triệu chứng kể trên sẽ thuyên giảm đáng
kể khi bạn ngừng sử dụng các thể loại thức ăn nhanh!
4. Thực phẩm chiên
Thực phẩm chiên khiến các bạn khó kiểm soát cân nặng và ảnh hưởng tới não
Thực phẩm chiên khiến cho kim cân tăng vùn vụt?
Chưa hết, chúng còn phá hủy từ từ các tế bào thần kinh nằm trong não. Hóa chất,
thuốc nhuộm, chất phụ gia, hương liệu nhân tạo và chất bảo quản ảnh hưởng đến
hành vi và chức năng nhận thức đều góp mặt trong kha khá các loại thực phẩm
chiên. Còn nữa, bạn có biết rằng dầu hướng dương được xem là một trong những loại
hóa chất nguy hiểm và độc hại nhất không? Ngạc nhiên quá chứ nhỉ!
5. Thực phẩm chế biến hoặc trước khi được nấu chín
Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất phụ gia ảnh hưởng xấu tới sức khỏe
Tương tự như thực phẩm chiên, thực phẩm chế biến
hoặc trước khi được nấu chín cũng ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương cùa bạn.
Mặt khác, chúng còn làm tăng nguy cơ phát triển bệnh rối loại thoái hóa não nữa
đấy.
6. Thực phẩm quá mặn
Có lẽ ai cũng biết những thực phẩm mặn sẽ ảnh hưởng
đến huyết áp và tim của bạn. Tuy nhiên nghiên cứu đã cho thấy thực phẩm chứa một
lượng muối lớn có thể ảnh hưởng chức năng nhận thức và làm giảm khả năng suy
nghĩ, tức là ảnh hưởng trực tiếp đến trí thông minh của bạn.
Có một sự thật phũ phàng là tiêu thụ thực phẩm mặn đã được chứng minh gây ra các triệu chứng nghiện và càng thèm được ăn các thức ăn mặn hơn nữa.
Có một sự thật phũ phàng là tiêu thụ thực phẩm mặn đã được chứng minh gây ra các triệu chứng nghiện và càng thèm được ăn các thức ăn mặn hơn nữa.
7. Ngũ cốc trừ 100% nguyên hạt
Tất cả các loại hạt đều có ảnh hưởng đến chức
năng của não và tổng quan về sức khỏe của người dùng. Nếu bạn sử dụng ngũ cốc
thường xuyên, cơ thể của bạn có nguy cơ bị lão hóa nhanh hơn. Bạn cũng có thể sẽ
bị mất trí nhớ và bị chứng “brain fog”. Ngoại trừ loại ngũ cốc 100% nguyên hạt
giàu chất xơ có chức năng ngăn ngừa lão hóa động mạch nhé!
8. Thực phẩm có chứa protein đã qua xử lý
Protein là những khối xây dựng cơ bắp cho cơ thể
con người và rất quan trọng để định hình chức năng cho cơ thể bạn. Tuy thịt là
nguồn giàu protein nhất nhưng những thực phẩm có quá nhiều protein như hot
dogs, salami, xúc xích và những sản phẩm tương tự lại không phải là lựa chọn
đúng đắn. Không giống như các protein tự nhiên giúp cho cơ thể ngăn cách các hệ
thống thần kinh, protein đã qua xử lý chế biến sẽ làm cực tốt nhiệm vụ ngược lại.
Nên lựa chọn sử dụng cách loại cá tự nhiên (đặc biệt là cá hồi và cá ngừ), quả
óc chó và sữa, là những nguồn protein chất lượng cao tự nhiên rất tốt cho sức
khỏe con người
9. Tránh chất béo
Những vấn đề liên quan đến tim, cholesterol và
béo phì là những tác hại cơ bản nhất của chất béo mà ai cũng biết. Nhưng bên cạnh
đó, bạn có biết rằng chất béo còn gây hại cho não bộ, khiến não trở nên chậm chạp
hơn. Chúng còn ảnh hưởng đến phản xạ và chất lượng các phản ứng của não, chưa
nói đến chất béo còn làm tăng nguy cơ đột quỵ nữa đấy.
Chất béo cũng có thể gây ra thêm những ảnh hưởng lên não. Nếu bạn sử dụng chất béo trong một khoảng thời gian dài, chúng sẽ từ từ làm hỏng động mạch, dẫn đến co rút não. Thế nên hãy ngăn chặn và giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách hạn chế tiêu thụ cách loại chất béo ngay từ bây giờ đi nhé!
Chất béo cũng có thể gây ra thêm những ảnh hưởng lên não. Nếu bạn sử dụng chất béo trong một khoảng thời gian dài, chúng sẽ từ từ làm hỏng động mạch, dẫn đến co rút não. Thế nên hãy ngăn chặn và giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách hạn chế tiêu thụ cách loại chất béo ngay từ bây giờ đi nhé!
10. Thực phẩm ngọt nhân tạo
Khi muốn giảm cân, chúng ta thường ngộ nhận rằng
chúng ta sẽ ốm đi bằng việc ăn những thực phẩm ngọt nhân tạo thay cho thực phẩm
có đường như trước. Đúng là chất ngọt nhân tạo chứa ít calo hơn nhưng nó mang lại
nhiều tác hại hơn bạn tưởng đấy. Nếu sử dụng trong một thời gian dài với một lượng
lớn chất ngọt nhân tạo, có thể sẽ gây tổn thương cho não và ảnh hưởng đến khả
năng nhận thức của chúng ta.
11. Thực phẩm có chứa chất Nicotine
Mặc dù thực tế cho thấy nicotine không phải là một
loại thực phẩm, nhưng nó vẫn có khả năng tàn phá bộ não của bạn bằng cách hạn
chế lưu lượng máu đến bộ phận quan trọng nhất của chúng ta, gây ra lão hóa sớm,
hơi thở có mùi hôi và gia tăng nguy cơ gây ung thư phổi. Chưa hết nhé, nicotine
cũng ảnh hưởng đến chức năng dẫn truyền các dây thần kinh bằng cách thắt chặt
các mao mạch, mạch máu nhỏ - những “nhân vật” đóng vai trò vô cùng quan trọng
cho chức năng não của con người.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét